Giáo dục- Đào tạo huyện Đông Hòa trên đà đi lên và phát triển.

                                                                 Thế Dũng

          Tháng 7 năm 2005, huyện Đông Hoà được tách ra từ huyện Tuy Hoà. Trải qua 10 năm hình thành và phát triển, huyện đã có những chuyển biến tích cực về các lính vực kinh tế, xã hội. Hiện nay, Đông Hoà – vùng đất trung tâm của Khu kinh tế mở Nam Phú Yên, có sân bay Tuy Hoà, dự án nhà máy lọc dầu Hòa Tâm, cảng Vũng Rô – đang phấn đấu trở thành huyện công nghiệp. Từ đó, đòi hỏi ngành giáo dục - đào tạo cũng phải phát triển đồng bộ.

       Phòng GD-ĐT huyện Đông Hoà là cơ quan quản lý và chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ giáo dục-đào tạo trên địa bàn. Được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, cùng với việc phát huy những thuận lợi sẵn có như: sự quyết tâm của cán bộ quản lí, giáo viên; đội ngũ thầy cô giáo luôn nhiệt tình, tích cực và có tinh thần trách nhiệm cao; công tác xã hội hoá phát triển mạnh; ngành giáo dục-đào tạo huyện Đông Hoà đã gặt hái những thành tựu đáng khích lệ:

      Cơ sở vật chất các trường được đầu tư xây dựng theo hướng kiên cố hoá ngày càng khang trang, sạch đẹp, đủ để đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân trong huyện. Hiện toàn huyện có 10 trường THCS, 21 trường Tiểu học và 10 trường Mầm Non với 1461 CBGVNV và 20913 học sinh các cấp.

      Chất lượng giảng dạy ngày càng được nâng lên. Hằng năm có hơn 99% học sinh lớp 5 được vào THCS, hơn 98% học sinh lớp 9 tốt nghiệp THCS; chất lượng học sinh giỏi chuyển biến lớn, mỗi năm luôn có hơn 200 học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh trong kì thi chọn học sinh giỏi lớp 9 và Giao lưu học sinh học tốt cấp Tiểu học. Đông Hoà đã được công nhận hoàn thành Phổ cập Giáo dục Tiểu học – chống mù chữ năm 1995, Phổ cập Giáo dục TH ĐĐT năm 2002 và Phổ cập Giáo dục THCS năm 2003.

      Lúc mới tách, toàn huyện có 4 trường Tiểu học đạt chuẩn quốc gia. Đến nay, có 19 trường được công nhận trường học đạt chuẩn Quốc gia với 12 trường Tiểu học, 5 trường THCS và 2 trường Mầm Non. Thư viện nhà trường được đầu tư đúng mức, 22 thư viện được công nhận đạt chuẩn theo Quyết định 01. Phong trào xây dựng trường học xanh-sạch-đẹp được quan tâm, nhiều trường có cảnh quan sư phạm tiêu biểu, được Bộ Giáo dục & Đào tạo tặng bằng khen như trường Tiểu học số 1 Hoà Hiệp Trung, trường THCS Trần Kiệt. Do những thành tích nổi bật về giáo dục toàn diện, nhiều trường đã được Thủ tướng Chính Phủ tặng bằng khen, được Chủ Tịch nước trao tặng Huân Chương Lao Động hạng Ba như Tiểu học số 1 Hòa Hiệp Trung, THCS Trần Hưng Đạo. Phòng GD&ĐT đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen trong năm học 2008-2009, UBND tỉnh tặng Cờ dẫn đầu khối thi đua năm học 2009-2010.

     Với những thành tựu tiêu biểu đã đạt được trong thời gian qua, chúng ta tin tưởng rằng trong tương lai, ngành giáo dục- đào tạo huyện Đông Hòa còn đạt được những thành tựu to lớn hơn nữa, góp phần thiết thực vào yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực cho sự nghiệp Công nghiệp hóa- Hiện đại hóa của huyện nhà.